Quy trình nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ

Nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ phù hợp với kinh tế của nhiều hộ chăn nuôi nên được áp dụng khá rộng rãi. Vậy quy trình nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ như thế nào? Cùng mayepcamvien.net tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé bà con!!!

nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ

Quy trình nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ từ A đến Z

Lựa chọn địa điểm chăn nuôi

Không xây dựng trại ở gần đường giao thông và nơi có đông người sinh hoạt như trường học, khu dân cư, công sở và nơi có nhiều mầm bệnh khó kiểm soát như chợ, khu chế biến sản phẩm chăn nuôi.

Có đủ diện tích đất để xây dựng khu chuồng nuôi và khu vực phụ trợ gồm nhà ở, kho chứa, nơi vệ sinh trước khi vào chăn nuôi.

cách làm chuồng gà 2 tầng

Lưu ý: Hai khu vực này cách xa tối thiểu 15m. Trong khu chuồng nuôi nếu làm nhiều chuồng thì cự ly mỗi chuồng cách nhau tối thiểu 15m, nơi chứa phân và xử lý xác chết đặt ở trong khu chăn nuôi và cách chuồng nuôi tối thiểu 20 – 30m

Xung quanh khu vực chăn nuôi phải có tường rào kín ngăn cách với bên ngoài đảm bảo các gia súc khác và người lạ không vào được trong trại.

nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ

Việc lựa chọn địa điểm chăn nuôi vô cùng quan trọng, có môi trường sống tốt thì vật nuôi mới có thể phát triển khỏe mạnh và nhanh chóng.

Chọn giống vật nuôi đạt chuẩn

Gà giống lựa chọn nuôi các giống như gà Mía, hoặc các gà lai như gà Mía × Lương phượng, gà Lạc thủy × Lương phượng, gà Ri × Lương phượng…..

  • Gà giống 01 ngày tuổi khi nhập nuôi phải có hồ sơ nguồn gốc đầy đủ từ nơi bán (hóa đơn, giấy kiểm dịch thú y). Con giống phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn giống (đặc điểm màu lông, màu da chân, trạng thái sức khỏe và không có dị tật).
  • Con giống nhập về nếu trong khu chăn nuôi có gà đang nuôi thì phải nuôi cách ly tại chuồng tân đáo ít nhất 2 tuần theo dõi, đảm bảo an toàn mới đưa vào chuồng nuôi chính.

gà con

Thức ăn chăn nuôi

Thức ăn và nguyên liệu thức làm thức ăn nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ rất đa dạng và phong phú (ngô, cám gạo, thóc, khô dầu, bột cá, bột vitamin, bột xương, khoáng).  Khi sử dụng phải đảm bảo không mốc, không vón cục, không lẫn tạp chất.

Thức ăn hỗn hợp viên phải có nhãn mác rõ ràng và còn hạn sử dụng. Nên sử dụng thức ăn của các hãng sản xuất có tín nhiệm trên thị trường.

cám cho gà

Khi bảo quản trong kho, thức ăn hỗn hợp và nguyên liệu thức ăn phải xếp riêng từng loại và có kệ kê cao cách mặt nền 20cm và cách tường 20cm. Tránh tình trạng thức ăn bị nấm mốc và hư hỏng.

Sổ ghi chép quản lý quá trình chăn nuôi

Để mô hình nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ đạt hiệu quả cao, bà con cần chuẩn bị sổ ghi chép quá trình phát triển của đàn gà:

  • Sổ ghi chép số lượng gà hàng ngày.
  • Sổ theo dõi tiêm phòng và điều trị bệnh.
  • Sổ nhập xuất thức ăn và các vật tư khác (con giống, thuốc thú y, dụng cụ, điện).
  • Sổ xuất bán thành phẩm của quá trình chăn nuôi (phân bón, gà thịt).

Những nguyên tắc thiết kế chuồng trại bà con nên biết

Vị trí làm chuồng

Chuồng trại được xây dựng cần đảm bảo yếu tố thông thoáng, không quá gần với các hộ dân khác tránh gây ảnh hưởng. Đồng thời, chuồng trại cũng cần xây dựng trên vùng đất ít bị sụt, lún nhằm đảm bảo chuồng trại sau khi xây dựng có thể sử dụng dài lâu.

chuồng gà

Tham khoe thêm các dòng máy chăn nuôi: máy ép cám viên công suất lớn, máy ép thức ăn viên,…

Thiết kế chuồng

  • Chuồng trại thiết kế theo hướng phù hợp để ấm về mùa đông và mát về mùa hè. Còn tránh được nước mưa hắt và nắng xói vào chuồng (nếu là chuồng lợn nên xây theo hướng Đông Nam).
  • Chuồng phải đảm bảo vệ sinh, an toàn dịch bệnh cho cả người và vật nuôi.
  • Chuồng thiết kế thuận tiện cho việc phân phối thức ăn và nước uống cho vật nuôi (phù hợp nhất khi kết hợp mô hình VAC khép kín).

Hy vọng những thông tin về quy trình nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bà con có được mô hình chăn nuôi tốt nhất!!!

Phòng bệnh cho gà thả vườn như thế nào???

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Máy ép cám viên Trâu Vàng. Thiết kế Website bởi VietMoz.