Cách làm cho gà đẻ nhiều trứng đúng kỹ thuật

Trong chăn nuôi gà đẻ trứng, áp dụng đúng các kỹ thuật, gà sẽ đẻ đều, chất lượng, đạt năng suất cao. Vì thế cần biết cách làm cho gà đẻ nhiều trứng để hiệu quả chăn nuôi được cao hơn. Hãy tìm hiểu cùng Trâu Vàng.

cách làm cho gà đẻ nhiều trứng

Các yêu cầu đối với gà đẻ

Lựa chọn gà đẻ

Để áp dụng cách làm cho gà đẻ nhiều trứng, trước tiên gà đẻ phải đạt chất lượng, tiêu chuẩn cao.

Gà mái đẻ, bà con lựa chọn những con có đầu tròn nhỏ, mắt to và sáng. Gà có mào to đỏ tươi, thân hình cân đối, phần cuối xương lưỡi hái và xương háng rộng, nặng tầm 1350-1650g/con. Thân hình cân đối, không quá gầy hay quá béo.

cách làm cho gà đẻ nhiều trứng

Việc kiểm tra, phân loại gà trong cách làm cho gà đẻ nhiều trứng sẽ giúp năng suất đẻ trứng của lứa gà được đồng đều, chất lượng trứng đạt chuẩn tỷ lệ cao hơn

Yêu cầu chuồng trại

Nếu bà con muốn nuôi gà đẻ ở chuồng khác cần phải tiến hành chuyển chuồng trước khi gà đẻ 2 tuần, nên thực hiện vào lúc mát trời, ban đêm. Việc này giúp gà mau ổn định chỗ ở và hạn chế stress và cũng là cách làm cho gà đẻ nhiều trứng.

Chuồng dành cho gà đẻ phải có lượng sáng phân bố khắp chuồng nuôi. Việc thắp sáng này rất quan trọng, nhất là trước khi rạng đông cần phải thắp thêm đèn 1-2 giờ để gà tạo đủ hormone sinh sản. Thường sử dụng bóng đèn dây tóc 75-100W làm nguồn thắp sáng cho gà đẻ.

Cách làm cho gà đẻ nhiều trứng

Kích thích hormone là cách làm cho gà đẻ nhiều trứng số 1

Kích thích hormone sẽ giúp gà mái đẻ trứng được nhiều hơn. Để kích thích cơ thể sản xuất ra hormone, bà con cho gà phơi nắng, tăng cường chiếu sáng cho gà từ 12 – 14 giờ/ngày, làm liên tục khoảng 3 tuần. Vì tuyến yên ở gà là nơi sản xuất hormone, mà ánh nắng mặt trời chính là nhân tố tác động chính đến tuyến yên sẽ giúp gà mái đẻ trứng nhiều hơn.

Cung cấp đủ nước cho gà

Một trong những yếu tố giúp gà đẻ trứng được tốt hơn là cung cấp đủ nước. Vì hàm lượng nước trong trứng gà khá lớn. Bà con cần quan tâm, chú ý đến lượng nước cung cấp cho gà. Theo các chuyên gia, nếu pha thêm giấm táo vào nước theo tỉ lệ 1:4 là phù hợp nhất để cân bằng pH cho gà.

cách làm cho gà đẻ nhiều trứng

Cung cấp đủ năng lượng cho gà

Để gà đẻ nhiều hơn, cần cung cấp đầy đủ năng lượng vì gà sẽ chuyển hóa năng lượng đó trong quá trình đẻ trứng. Dinh dưỡng đầy đủ và cân đối sẽ giúp gà cho năng suất ổn định trong thời gian dài. Cho gà ăn 2 lần/ngày, sáng 40% lượng thức ăn và chiều 60% lượng thức ăn.

Trong giai đoạn nuôi gà, cần chú ý cho gà ăn đủ chất. Nhưng đến giai đoạn gà sắp đẻ và gà đẻ thì lượng thức ăn của gà phải được bổ sung thêm, đặc biệt là canxi và vitamin. Khi gà nghỉ đẻ, vẫn cho gà ăn nhiều chất dinh dưỡng để phục hồi sức, chuẩn bị đẻ lứa sau.

cách làm cho gà đẻ nhiều trứng

C ách làm cho gà đẻ nhiều trứng từ thuốc kích thích đẻ trứng

Một số chất kích thích có thể sử dụng như bổ sung chất: Thyreoprotein cho gà mái, giúp kích thích đẻ. 

Chất Caseiniod giúp gà mái đẻ tăng thêm 6% và rút ngắn thời gian chu kỳ đẻ khoảng 20% thời gian. Các chất như Eitririn làm tăng sản lượng trứng trên 26%, liều 8 g/100 kg thức ăn. Phương pháp dùng thuốc thông dụng Analgin 500 mg/viên cũng có thể giúp gà đẻ nhiều hơn và giảm thời gian chu kỳ đẻ.

cách làm cho gà đẻ nhiều trứng

Bài viết trên là chia sẻ của Trâu Vàng về cách làm cho gà đẻ nhiều trứng. Bà con có thể lựa chọn 1 kỹ thuật phù hợp để áp dụng cho gà đẻ nhà mình đạt năng suất cao hơn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Máy ép cám viên Trâu Vàng. Thiết kế Website bởi VietMoz.