Phòng bệnh cho gà thả vườn như thế nào?

Mô hình nuôi gà thả vườn ngày càng phổ biến và phát triển rộng rãi. Do đó một số bệnh thường gặp ở gà và cách phòng bệnh cho gà thả vườn như thế nào? được rất nhiều bà con nông dân quan tâm. Bài đấy dưới đây của meyepcamvien.net sẽ giải đáp thắc mắc này giúp bà con nhé!phòng bệnh cho gà thả vườn

Một số bệnh thường gặp khi nuôi gà thả vườn

Ngộ độc do thức ăn mặn, nấm mốc

Ngộ độc muối làm cho gà uống nhiều nước, tích tụ nước dưới da có thể gây bại liệt  có thể sưng khớp. Ngộ độc hoá chất, gà cũng uống nước nhiều, có khi chưa kịp có triệu chứng đã chết, mổ ra có mùi hoá chất bị nhiễm trước hết là ở diều, mề, lâu hơn có thể thấm vào thịt. 

thức ăn

Gà ăn ngô mốc có đầu đen ở hạt, khô lạc mốc, thức ăn vón mốc . . . là bị ngộ độc mà nguy hại nhất là độc tố aflatoxin làm gà kém ăn, lông xù, giảm đẻ rõ rệt, trứng ấp nở kém. Ngộ độc nặng gây chết gà rất nhanh. Gan sưng có chấm xuất huyết, màu xám hoặc vàng đất thó, thận gà ốm sưng và xuất huyết.

Bệnh mổ cắn do thói quen của gà

Mổ cắn có các dạng phổ biến như sau:

  • Mổ cắn hậu môn: Gà đẻ nhiều quá làm dãn dạ con hoặc gà mới vào đẻ, trứng hơi to cũng làm cho lòi dom. Khi niêm mạc dạ con lòi ra, màu hồng kích thích gà khác mổ cắn vào làm chảy máu, màu đỏ càng quyến rũ gà xúm lại mổ làm cho lòi cả ruột rồi chết.
  • Mổ cắn đứt lông: Gà thiếu dinh dưỡng, chất khoáng không đủ dễ dẫn đến tình trạng mổ đuổi nhau. Quanh ống chân lông bị mổ có sắc tố tập trung tạo hình màu nâu sẫm.
  • Mổ cắn trên đầu: Khi ở mào, tích có vết thương là bị gà khác mổ cắn tiếp. Gà thả vườn hay mổ cắn tích, mào, đầu.

Bệnh tụ huyết trùng

Bệnh tụ huyết trùng là bệnh truyền nhiễm lây lan cấp tính hay mãn tính ở gia cầm do vi khuẩn thuộc họ Pasteurella gây ra. Vi khuẩn này tồn tại trong thiên nhiên nhất là các vùng ao tù, ngòi lạch nước đọng, có khi ngay cả trong cơ thể gia cầm khoẻ mạnh, khi sức đề kháng của gà bị giảm thì bệnh phát sinh.

phòng bệnh cho gà thả vườn
Gà bị bệnh do thả chung đàn gà khoẻ có gà ốm tiếp xúc, thức ăn, nước uống nhiễm mầm bệnh, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gà qua các vết xước ở da.

Gà mắc bệnh sẽ dẫn đến tình trạng còi cọc, kém phát triển thậm chí là chết. Do đó bà con cần có biện pháp phòng bệnh cho gà thả vườn đúng cách để tránh các bệnh trên.

Cách phòng bệnh cho gà thả vườn đạt hiệu quả cao

Vệ sinh sạch sẽ để phòng bệnh

Bà con cần vệ sinh sạch sẽ từ chuồng trại tới máng ăn, đảm bảo 3 sạch: Ăn sạch, Ở sạch, Uống sạch. Đồng thời cần vệ sinh luôn khu vực xung quanh nơi ở của gà để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

chuồng gà

Vệ sinh chuồng trại cần được diễn ra thường xuyên hàng ngày để đảm bảo gà có môi trường sống tốt nhất, dễ dàng cho sự phát triển.

Áp dụng phương pháp tiêm phòng theo kế hoạch

Bà con cần có kế hoạch tiêm phòng bệnh cho gà thả vườn như sau:

  • Đối với gà con mới sinh được 1 ngày tuổi, nên cho tiêm vaccine Marerk
  • Khi được 3 ngày tuổi cho tiêm Newcastle chủng F hệ 2 lần 1 (nhỏ mắt/mũi)
  • Đến 7 ngày tuổi tiêm chủng đậu (tiêm dưới da vùng cánh)
  • Gà được 15 ngày tuổi tiêm vaccine cúm gia cầm
  • Gà được 21 ngày tuổi tiêm mũi Newcastle lần 2 (uống hoặc trộn vào thức ăn)
  • 30 ngày tuổi thì cho tiêm vaccine IB (phun hoặc uống)
  • Sau đó khi gà được 4 – 6 tháng tuổi thì tiêm nhắc lại Newcastle, cúm gia cầm và tụ huyết trùng.

Khi áp dụng các phương pháp phòng bệnh cho gà thả vườn như vậy sẽ hạn chế tối đa việc gà mắc bệnh. Đồng thời giúp gà thả vườn có điều kiện để phát triển nhanh chóng, khỏe mạnh.

tiêm phòng bệnh cho gà

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp về một số bệnh thường gặp và cách phòng bệnh cho gà thả vườn sẽ giúp ích được cho bà con trong quá trình chăn nuôi!

Danh sách mức giá máy ép cám viên tại Điện Máy Trâu Vàng

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Máy ép cám viên Trâu Vàng. Thiết kế Website bởi VietMoz.