Tóm tắt các giai đoạn phát triển của cây cần chú ý

Tìm hiểu về các giai đoạn phát triển của cây giúp bà con chăm sóc cây tốt và phù hợp hơn ở mỗi thời kỳ. Trên thực tế, các loại cây khác nhau sẽ có quá trình và các giai đoạn phát triển của cây khác nhau. Trong bài viết này Trâu Vàng sẽ chỉ tổng quát về các các giai đoạn phát triển của cây nói chung để bà con tham khảo. 

các giai đoạn phát triển của cây

Giai đoạn nảy mầm trong các giai đoạn phát triển của cây

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự nảy mầm của hạt giống

  • Ánh sáng: Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng nhất sẽ mang lại sự sống cho hạt giống và sự nảy mầm.
  • Nước: Nước cung cấp năng lượng cho hạt giống này và kích thích nó sống lại, nhưng bà con phải rất cẩn thận về lượng nước, tránh ảnh hưởng đến chất lượng hạt giống.
  • Không khí: Hạt giống phải được tiếp xúc với thông gió để có được oxy và phát triển lên thành mầm cây.

các giai đoạn phát triển của cây

Trong các giai đoạn phát triển của cây, đây là giai đoạn đầu tiên. Nếu thời vụ trồng cây không hợp lý (điều kiện khí hậu không thuận lợi như nhiệt độ thấp, thiếu ẩm), thời gian mọc mầm ra rễ bị ảnh hưởng rõ rệt, tỷ lệ mọc mầm không đảm bảo, chất lượng mầm kém.

Các giai đoạn nảy mầm của hạt giống

  • Giai đoạn đầu tiên là đặt hạt giống vào đất,  đó phải là đất màu mỡ, đảm bảo yếu ánh sáng, nước và không khí phù hợp
  • Hạt sẽ từ từ phình ra, rễ của chúng xâm nhập vào đất, hấp thụ cả nước và muối khoáng trong đất làm chất dinh dưỡng
  • Dần dần, mầm cây chồi ra khỏi đất và ở đây lá bắt đầu hình thành, quá trình quang hợp của cây sẽ bắt đầu.

Giai đoạn sinh trưởng trong các giai đoạn phát triển của cây

Giai đoạn sinh trưởng này các bộ phận thân, lá phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ.  Sự phát triển thân, lá quyết định hoạt động quang hợp của cây. Mức độ quang hợp của từng lá ít thay đổi theo tuổi lá.

Ở thời kỳ đầu cần chú ý đẩy mạnh sự sinh trưởng của lá thật để cây có thể quang hợp tích lũy chất dіnh dưỡng, đồng thời phải làm cho rễ phát triển tốt

các giai đoạn phát triển của cây

Thời kỳ này cây sinh trưởng chậm, phát tán ít bởi vậy cần ít nước, độ ẩm đất. Ẩm độ quá cao đất sẽ thiếu không khí làm cho ôn độ đất tăng chậm do đó rễ phát triển kém, hô hấp yếu ảnh hưởng đến sinh trưởng thân lá. Nước ngập quá lâu câу con sẽ chết. Đất quá khô, сâу con thiếu nước, lâu ngày ѕẽ chết khô.

Giai đoạn sinh sản

Ở giai đoạn này cây hình thành các cơ quan và chức năng mới đó là cơ quan sinh sản như ra hoa, đậu quả, hạt giúp duy trì nòi giống để tiếp tục các giai đoạn phát triển của cây lứa sau.

các giai đoạn phát triển của cây

Các điều kiện cần lưu ý trong giai đoạn sinh sản của cây:

Thời tiết

Nếu có dấu hiệu khô hạn, cần phải tưới nước để cung cấp độ ẩm phù hợp cho cây. Mỗi đợt ra hoa cần nhiều dinh dưỡng để tạo quả. Do đó cần tập trung chọn thời điểm cây ra hoa đồng loạt, chú trọng thời tiết, tạo độ ẩm thông thoáng để cây cảm ứng ra hoa.

Nước tưới

Chú ý nước cần được tưới đều và chậm từ bên ngoài tán vào trong để nước chảy tràn trên mặt đất. Những cây tán to thường tập trung nhiều rễ hút nước nên tưới nhiều nước hơn cây tán nhỏ. Bà con cần quan sát và chú ý để tránh tình trạng cây héo và ảnh hưởng đến sức sống.

Tỉa hoa

Với những loại cây hoa mọc thành chùm, cần chú trọng tỉa hoa. Tỉa bớt hoa những vùng có hoa dày. Chỉ nên giữ lại những chùm ở những cành cây to và khỏe. Để cây tập trung dinh dưỡng cho hoa, từ đó nuôi quả tốt nhất.

các giai đoạn phát triển của cây

Trên đây là những chia sẻ tổng quát của Trâu Vàng về các giai đoạn phát triển của cây. Chúc bà con trồng cây và chăm sóc cây hiệu quả.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Máy ép cám viên Trâu Vàng. Thiết kế Website bởi VietMoz.