Cá trắm cỏ ăn gì? Thức ăn cho cá trắm cỏ

Thời gian gần đây, cá trắm cỏ được rất nhiều bà con đầu tư chăn nuôi do dễ chăm sóc và cá lớn nhanh. Vậy hãy cùng tìm hiểu với mayepcamvien.net xem cá trắm cỏ ăn gì để chăn nuôi hiệu quả hơn nhé!

cá trắm cỏ ăn gì

Giới thiệu cá trắm cỏ

Cá trắm cỏ được biết với tên gọi khoa học là Ctenopharyngodon thuộc họ cá chép. Loài cá này sống ở độ sâu từ 0 – 30m nước với nhiệt độ rơi vào từ 0-35 độ C. Chúng ưa nước sạch.

Cá trắm cỏ thuộc loài cá lớn, sinh trưởng nhanh và trọng lượng trung bình có thể từ 5 – 7kg, chiều dài cơ thể dao động từ 45 – 50cm. Đây là loài cá được nuôi rất phổ biến ở các nước khu vực Châu Á.

cá trắm cỏ ăn gì

Cá trắm cỏ ăn gì?

Cá trắm cỏ ăn gì? Thức ăn của cá trắm cỏ khá đa dạng, các thức ăn chính của chúng là các loài thực vật, cỏ, rong, bèo, lá chuối, lá ngô, lá sắn… Ngoài ra, thức ăn của cá trắm cỏ còn là những loài động vật phù du như tôm, tép, ấu trùng…. 

Trong điều kiện chăn nuôi nhân tạo, trong lồng, bè cá trắm cỏ ăn gì? Ở môi trường này thì bà con cũng có thể cho cá trắm cỏ ăn thêm cám ngô, cám gạo.

cá trắm cỏ ăn gì

Ở giai đoạn đầu cho đến khi đạt 0,8kg, bà con cần băm nhỏ các loại thức ăn như lá cỏ, sắn, thân cây chuối, lá ngô, lá chuối cho cá trắm ăn. Nếu nuôi cá số lượng lớn bà con có thể sử dụng máy cắt cỏ của Trâu Vàng hỗ trợ.

Lượng cỏ cho ăn, lá sắn, lá ngô tươi cho ăn từ 30 – 40% trọng lượng cá thả trên ao/ngày. Với rong, bèo, cây chuối cho ăn 60% trọng lượng cá thả trong ao/ngày.

cá trắm cỏ ăn gì

Thức ăn tinh, thức ăn tự chế biến, cám gạo, cám ngô cho cá ăn với khẩu phần từ 1,5 – 2% trọng lượng cá có trong ao.

Chế biến thức ăn cho cá trắm cỏ

Bà con hoàn toàn có thể chế biến thức ăn cho cá trắm cỏ từ cỏ và các phụ phẩm khác giúp cá phát triển, sinh trưởng nhanh, khoẻ mạnh.

Băm nhỏ cỏ cho làm thức ăn cho cá trắm cỏ

Bà con băm nhỏ thân cây ngô, cỏ voi, rong tảo, rau thành những đoạn ngắn khoảng 3-5 phân làm thức ăn cho cá trắm cỏ. Ngoài cỏ, bà con có thể trộn thêm những phụ phẩm khác như cám gạo, cám ngô, tỏi,… Cách làm là giã nhuyễn tỏi rồi trộn với thức ăn tinh. Để 15 phút để tỏi ngấm vào thức ăn rồi cho cá trắm cỏ ăn.

Tuy nhiên thức ăn tinh và tỏi, bà con chỉ cho cá trắm cỏ ăn 3-5 lần/ngày.

cá trắm cỏ ăn gì

Ủ thức ăn cho cá trắm cỏ

Để giữ thức ăn được lâu và có lợi cho đường tiêu hoá của cá trắm cỏ. Nhiều bà con sử dụng phương pháp ủ cỏ cho cá trắm ăn.

Cách làm như sau:

  • Băm nhỏ nguyên liệu cỏ voi, rau xanh … thành các khúc 3 – 5cm cho cá dễ ăn
  • Hòa tan men vi sinh cám với nước sạch và 1 ít mật rỉ đường
  • Đảo trộn đều nguyên liệu với cám gạo và tưới ướt đều dung dịch men vi sinh
  • Đánh đống ủ hoặc cho vào tải để ủ 2 – 3 ngày là sử dụng được.

cá trắm cỏ ăn gì

Trên đây là những chia sẻ của Trâu Vàng về những thông tin giải đáp cho thắc mắc cá trắm cỏ ăn gì. Bà con hãy tham khảo và cân nhắc phương pháp phù hợp

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Máy ép cám viên Trâu Vàng. Thiết kế Website bởi VietMoz.