Cách xây chuồng lợn hộ gia đình

Chăn nuôi lợn ở Việt Nam đang mọc lên rất nhiều, thế nhưng không phải ai cũng biết cách xây chuồng lợn hộ gia đình sao cho đúng và hiệu quả, thì hôm nay mayepcamvien.net sẽ hướng dẫn sơ bộ về cách xây chuồng lợn hộ gia đình đơn giản mà bà con cần nắm được để tiết kiệm và đem lại hiệu quả.

Cách xây chuồng lợn hộ gia đình 

Lựa chọn vị trí xây chuồng lợn

Việc lựa chọn xây chuồng lợn ở đâu không chỉ là vấn đề của hộ gia đình, mà nó còn ảnh hưởng đến nhiều đến môi trường và khu dân cư xung quanh. Để hạn chế lây lan dịch bênh cho lợn , bà con nên lựa chọn khu có điều kiện cách xa nhà các hộ xung quanh và các khu công cộng khác. Chuồng lợn không nên thẳng phía trước hoặc sau nhà ở và  xây cuối mảnh đất của gia đình. Bên cạnh đó bà con cần lưu ý:

Cách xây chuồng lợn hộ gia đình

 • Tránh xây chuồng lợn chung với chuồng chăn nuôi các loại gia cầm khác
 • Lựa chọn địa hình cao ráo, dễ thoát nước để tránh bị ngập úng khi mưa lớn.
 • Gần nguồn nước sạch đủ để cung cấp cho vật nuôi
 • Đảm bảo diện tích đủ rộng để xây dựng hệ thống xử lý chất thải.

Lựa chọn hướng chuồng

Tuỳ thuộc vào vị trí và diện tích đất để bố trí hướng chuồng cho phù hợp. Nếu là chuồng kín thì phải hướng chuồng không nhất thiết phải là 2 hướng trên. Tốt nhất là nên chọn hướng Nam hoặc Đông – Nam, hai hướng này không chịu ảnh hưởng của gió mùa mùa đông bắc hay gió nóng phía Tây.

Cách xây chuồng lợn hộ gia đình

Lựa chọn kiểu chuồng

Hiện nay có 2 kiểu chuồng chính: chuồng hở thì lưu thông không khí theo thông thoáng tự nhiên; chuồng kín điều tiết được nhiệt độ, độ ẩm theo hệ thống thiết bị phụ trợ (quạt, hệ thống làm mát…). Trong điều kiện chăn nuôi nông hộ hiện nay thì áp dụng kiểu chuồng thông thoáng tự nhiên là phù hợp. Bà con nên lựa chọn kiểu chuồng sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế và diện tích xây dựng.

Cách xây chuồng lợn hộ gia đình

Xây nền chuồng

Nền chuồng cần cứng, rắn chắc, có độ dốc khoảng 3% để chuồng luôn khô ráo, nền chuồng cao từ 35- 40cm. Nền chuồng cần có độ nhám thích hợp để heo nái không bị trơn trượt. Đây là yêu cầu rất quan trọng đối với xây dựng chuồng lợn hộ gia đình.Cách xây chuồng lợn hộ gia đình

 • Xây nền bê tông: là loại nền chắc chắn nhất, nền chuồng cho heo nái đẻ nên làm độ dày 5cm, heo con đã cai sữa khoảng 3cm.
 • Nền xi măng: Nền chuồng bằng xi măng dễ làm, tiết kiệm chi phí nhưng khá dễ thấm nước, heo nái vận động, ủi phá dễ bị bong và hỏng nền.
 • Nền chuồng nhựa: Nên cố độ dốc 1-2% tức là 1m thì sẽ cao lên 1-2cm để nước thoát nhanh để tránh việc heo uống nước bẩn dễ nhiễm bệnh.

Xây mái chuồng

Bà con có thể dùng các vật liệu như tôn, ngói, fibro-xi măng,…  Bà con nên chọn thiết kế 2 mái, ở giữa cao và thấp dần về 2 bên. Độ cao mái khoảng 3m để tạo độ thông thoáng, cũng như tránh nắng mùa hè. Bên cạnh đó, khi làm mái, bà con nên chừa ra khoảng 1m mái để giúp tránh mưa hắt vào khi vào mùa mưa.

xây chuồng lợn đơn giản

Vách chuồng

Vách chuồng có thể làm bằng song sắt, inox hoặc gạch để đảm bảo sự thông thoáng cho vật nuôi, vách chuồng nên có những lỗ thông thoáng, phía đầu hồi xây kín tránh mưa gió. Các gian ở giữa nên xây vách lửng để tạo độ thông thoáng. Hoặc bà con có thể xây vách theo tỷ lệ 1/2 đến 3/4 vách chuồng làm bằng lưới sắt để tạo cảm giác thông thoáng.Cách xây chuồng lợn hộ gia đình

Diện tích chuồng

Kích thước chuồng nuôi phụ thuộc vào số lượng và từng đối tượng vật nuôi:Cách xây chuồng lợn hộ gia đình

 • Đối với lợn thịt diện tích tối thiểu chuồng nuôi là 0,7 m2/con.
 • Đối với chuồng nuôi lợn nái thiết kế chuồng để đảm bảo từ 6- 8 m2 chuồng nuôi cho một đầu lợn nái.

Một số hệ thống khác

 • Trong chuồng nuôi nên thiết kế vòi uống tự động cho vật nuôi luôn được uống nước sạch.
 • Thiết kế hệ thống xử lý chất thải và vệ sinh sát trùng: Tốt nhất là sử dụng công nghệ đệm lót sinh học giúp tiết kiệm chi và tránh gây ô nhiễm.
 • Xây dựng kho chưa thức ăn: phải đảm bảo thông thoáng, có hệ thống thông gió tốt, không bị dột, tạt nước khi mưa gió để đảm bảo không bị ẩm mốc. Kho phải có các bệ kê để thức ăn và nguyên liệu không tiếp xúc xuống sàn nhà.

Bên trên Trâu Vàng đã hướng dẫn cho bà con cách xây chuồng lợn hộ gia đình một cách đơn giản. Chúng tôi mong rằng tin tức ngày hôm này sẽ mang lại cho bà con kiến thức vững về cách xây chuồng lợn hộ gia đình đúng cách và chăn nuôi hiệu quả và tiết kiệm. Trong quá trình chăn nuôi, bà con còn gặp khó khăn nào có thể liên hệ hotline 0985.486.138 để được tư vấn và hỗ trợ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Máy ép cám viên Trâu Vàng. Thiết kế Website bởi VietMoz.