Giá trị của chuối cây trong chăn nuôi

Chuối là một loại cây nông nghiệp thân thuộc với bà con nông dân. Tuy nhiên bà con hẳn chưa biết được giá trị dinh dưỡng của chuối lớn hơn nhiều so với tưởng tượng. Cùng tìm hiểu ngay với mayepcamvien.net nhé!

giá trị dinh dưỡng của chuối

Giá trị dinh dưỡng của chuối 

Như bà con đã biết, chuối là loài cây được trồng rất phổ biền ở nước ta vì đặc tính dễ sống và chăm sóc. Tuy vậy chuối mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng trong từng bộ phận của cây mà có thể bà con chưa biết.

Quả chuối

Điều hiển nhiên là quả chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt nhất trong các bộ phận của cây chuối. Trong chuối quả chưa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như lipit, chất béo tốt,… hỗ trợ trong các quá trình cân bằng dinh dưỡng của cơ thể.

giá trị dinh dưỡng của quả chuối

Về giá trị kinh tế, quả chuối mặc dù không có giá thành cao cho lắm trên thị trường nhưng với loại cây dễ chăm sóc như vậy thì việc inh doanh chuối cũng có thể đem lại lợi nhuận cho bà con.

Hoa chuối

Đây là bộ phận khá đặc biệt của cây chuối. Trong hoa chuối rất giàu các chất dinh dưỡng như sắt, canxi và đồng nên nó giúp tăng cường sức khỏe và phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng.

giá trị dinh dưỡng của hoa chuối

Hơn nữa hoa chuối rất giàu chất xơ, chúng có thể cải thiện nhu động ruột khiến cho chất thải dễ dàng đi qua ruột, từ đó rất tốt cho đường tiêu hóa.

Lá chuối

Lá chuối thường không được sử dụng nhiều để làm thức ăn tuy nhiên lại được sử dụng để gói bánh, giúp tăng hương vị cho bánh.

lá chuối

Thân chuối

Một sự thật là trong thân cây chuối chứa rất nhiều nước, chất xơ và khoáng chất bổ sung giúp tăng cường hệ miễn dịch và tiêu hóa. Vì vậy bà con nông dân cũng rất hay sử dụng thân cây chuối bổ sung trong khẩu phần ăn của gia súc, gia cầm.

giá trị dinh dưỡng của thân chuối

 

Dưới dây là bảng dinh dưỡng của thân cây chuối chưa thu buồng:

Chất khô  5,70 – 6,60 %
Protein thô  0,60 – 0,65 %
Lipit thô  0,15 – 0,20 %
Xơ thô  1,62 – 2,00  %
Dẫn xuất không chứa N 2,20 – 2,30
Khoáng tổng số 1,0 – 1,97
Ca 0,05 – 0,06
ME (Kal/kg) 117 – 131
P (%) 0,01 – 0,03

Đây là các chất dinh dưỡng rất có lợi đối với vật nuôi, hơn nữa vật nuôi cũng không gặp khó khăn khi hấp thụ chất dinh dưỡng của thân cây chuối.

Sử dụng thân chuối chăn nuôi còn giúp tiết kiệm chi phí và nâng cao lợi nhuận chăn nuôi.

Vậy nên sử dụng như nào để giá trị dinh dưỡng của chuối được hấp thu tốt nhất

Có rất nhiều cách để sử dụng cây chuối để bảo toàn được giá trị dinh dưỡng của chuối. Tuy nhiên cách tốt nhất là sử dụng trực tiếp, không qua nấu chín hay sử dụng nhiệt, giá trị dinh dưỡng của chuối sẽ được bảo toàn.

giá trị dinh dưỡng của chuối

Bà con có thể sử dụng tất cả các bộ phận của cây chuối làm thức ăn cho gia súc, gia cầm hoặc chỉ đơn giản là thái nhỏ thân cây chuối là đã cung cấp được lượng thức ăn lớn cho vật nuôi.

Đối với chăn nuôi gia súc, gia cầm , bà con có thể cắt lát nhỏ thân cây chuối cho vật nuôi dễ ăn. Các loại máy móc hỗ trợ thái lát thân cây chuối hiện nay đang có mặt rất nhiều trên thị trường như: máy xay nghiền đa năng, máy thái chuối,…

Trên đây là một số thông tin về giá trị dinh dưỡng của chuối trong cuộc sống và trong chăn nuôi. Hi vọng bà con đã có cái nhìn sâu hơn trong việc chọn lựa nguồn thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, giúp tăng năng suất và mang lại lợi nhuận cao.

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Máy ép cám viên Trâu Vàng. Thiết kế Website bởi VietMoz.