[BẠN NÊN BIẾT] Cho heo nái ăn gì để có nhiều sữa

Lợn con mới đẻ xong cần được cung cấp một lượng sữa đủ để phát triển khỏe mạnh và tăng sức đề kháng. Vậy cho heo nái ăn gì để có nhiều sữa? Đọc ngay bài viết này của mayepcamvien.net nhé!

Cho heo nái ăn gì để có nhiều sữa

Cho heo nái ăn gì để có nhiều sữa?

Giai đoạn trước khi sinh

Thông thường, heo nái mang thai khoảng 114 đến 116 ngày. Trong giai đoạn này, tuyến sữa đã phát triển khá hoàn thiện. Lượng sữa của heo nái có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường.

Trước khi heo sinh khoảng 10 ngày là thời điểm kiểm tra bầu sữa chính xác nhất. Nếu người chăn nuôi thấy vú heo có hiện tượng mềm, ít sữa thì đây là thời điểm thích hợp để bổ sung thêm khẩu phần ăn cho heo. Ngược lại, nếu bầu vú tiết nhiều sữa và có hiện tượng căng cứng, người chăn nuôi chỉ nên cho heo ăn cám nái trước ngày sinh 1 đến 2 ngày.

Cho heo nái ăn gì để có nhiều sữa từng thời kỳ

Lượng cám nái cần thiết cho quá trình trước sinh của heo nái như sau:

  • Trước ngày 113 cho ăn 2.5kg
  • Ngày 114 cho ăn 2.0kg
  • Ngày 115 cho ăn 1.5kg

Ngoài cám, bà con có thể bổ sung các loại thực phẩm tăng tiết sữa tương tự như giai đoạn sau sinh dưới đây.

Giai đoạn sau khi sinh

Cung cấp đủ lượng thức ăn

Lượng thức ăn cần cung cấp cho heo nái sau sinh cũng ảnh hưởng đến nguồn sữa. Đây là thời điểm heo cần ăn để hồi lại sức và tạo lượng sữa dồi dào nhất. Một số gợi ý về khẩu phần cám của heo nái sau sinh như sau:

  • Ngày sinh: 1kg
  • Ngày thứ 2: 2kg
  • Ngày thứ 3,4,5,… 10: Mỗi ngày tăng một lượng thức ăn tuỳ vào độ hấp thu của heo. Khẩu phần ăn tối đa không vượt quá 6kg.

Cho heo nái ăn

Bên cạnh đó, lượng nước uống hàng ngày của heo nái cần được khử trùng với men tiêu hoá. Việc kết hợp chế độ ăn và uống giúp bảo vệ tiêu hoá và chống táo bón cho heo hiệu quả.

Những loại thức ăn bà con được khuyên sử dụng đó là: đu đủ, gạo lứt,..

Thực phẩm Lưu ý
Đu đủ 1 quả đu đủ sẽ ninh nhừ với 4 chân chó. Loại thức ăn này sinh ra rất nhiều đạm. Lượng đạm này sẽ giúp cho heo nái bổ sung được lượng sữa đầy đủ, dồi dào cho bầy con.
Gạo lứt Với 1kg gạo lứt bạn nên nấu với 1kg cá mè loại nhỏ + 2kg cà chua chín + 0.5kg rau diếp cá. Đây là hỗn hợp thức ăn được nấu đi kèm với gạo lứt mang lại hiệu quả rất tốt cho heo nái.

cám viên cho heo

Đảm bảo cung cấp đủ lượng nước

Ngoài bổ sung lượng thức ăn đầy đủ, bà con cần cung cấp đủ nước uống. Vì nước là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến lượng sữa của heo nái. Cần cung cấp đủ được khoảng 35l nước con/ngày. Sau khi sinh được 3 tuần, lượng nước cần tăng lên 50l để bù lại lượng sữa tiết ra.

Cảm ơn bà con đã theo dõi bài viết trả lời câu hỏi “Cho heo nái ăn gì để có nhiều sữa?”. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bà con chuẩn bị nguồn thức ăn đảm bảo cho heo mẹ và heo con. Đừng quên tại Trâu Vàng có cung cấp các dòng máy ép cám viên cho heo để tăng thời gian nông nhàn.

>> Tham khảo thêm: Cách trộn cám heo đậm đặc cho heo ăn mau lớn, phát triển khỏe mạnh.

hotline

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Máy ép cám viên Trâu Vàng. Thiết kế Website bởi VietMoz.