[BẠN NÊN BIẾT] Cách phòng bệnh cho lợn con mới đẻ

Lợn con mới đẻ xong sẽ rất yếu và chưa quen với môi trường xung quanh. Vậy nên bà con cần chăm sóc kỹ lưỡng và tiêm phòng cho lợn con để tăng sức đề kháng. Nếu không lợn con rất sễ hao hụt ký, còi và chậm lớn. Cùng tìm hiểu cách chăm sóc và cách phòng bệnh cho lợn con mới đẻ ngay trong bài viết dưới đây của mayepcamvien.net nhé!

Cách phòng bệnh cho lợn con mới đẻ

Kỹ thuật chăm sóc heo con mới đẻ

Cho heo con bú sữa lần đầu

Sau khi lợn con mới đẻ xong, cần cho lợn con bú chậm nhất là 1 giờ sau khi đẻ. Nếu được hãy cho heo con bú sữa mẹ càng sớm càng tốt. Vì trong sữa đầu có hàm lượng vật chất thô cao, giàu protein, vitamin và khoáng chất nên lợn con hoàn toàn nhận ngay sức đề kháng từ sữa mẹ.

Cố định đầu vú

Tưởng chừng như không cần thiết nhưng việc cố định đầu ti sẽ giúp tất cả heo con nhận được lượng sữa cân bằng. Các chú heo con sẽ không tranh giành nhau. Giúp tăng tỷ lệ sống của cả đàn heo. Trong trường hợp số lượng heo con nhiều hơn số vú thì cần tập cho chúng bú luân phiên nhau, để đảm bảo chất lượng sữa đồng đều.

Cách phòng bệnh cho lợn con mới đẻ an toàn

Nhốt riêng 3-4 ngày sau sinh

Trong 3-4 ngày sau sinh, cần nhốt riêng heo con và cho bú theo cữ. Vì lúc này heo mẹ còn mệt và khá vụng về nên có thể đè chết con. Sau khi cho heo bú xong, gom chúng và ổ úm để tránh bị lạnh và cũng kiểm soát được nhiệt độ đồng đều.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe của đàn heo con, tái sát trùng rốn thướng xuyên, kiểm tra sức bú để đảm bảo heo con vẫn phát triển và ăn uống đầy đủ.

chăn nuôi lợn

Tập cho heo con ăn sớm

Tuổi tập cho heo con ăn từ 4-7 ngày tuổi. Lượng thức ăn sẽ ăn theo nguyên tắc và thường xuyên. Sau giai đoạn chăm sóc dinh đưỡng ban đầu đến độ tuổi 20-28 ngày tuổi thì bắt đầu cai sữa. Chỉ cai sữa khi heo con khỏe mạnh, thể trọng đạt trên 6kg.

Lưu ý cách phòng bệnh cho lợn con mới đẻ

Tiêm sắt

Hàm lượng sắt trong máu heo con giảm nhanh sau khi đẻ, trong khi hàm lượng sắt cung cấp từ sữa heo mẹ quá thấp so với nhu cầu sinh trưởng của heo con và chỉ đáp ứng 30 – 40%. Do đó, cần tiến hành tiêm sắt khi heo con được 3 ngày tuổi, tiêm lặp lại lần 2 cách 10 ngày sau là cần thiết (tiêm 1 ml/con/lần tiêm). Đối với heo ngoại có thể tiêm 1 lần vào lúc 3 ngày tuổi với liều cao (200 mg/con).

cám viên cho heo

Tiêm vắc xin phòng E.coli

Vi khuẩn E.coli dễ tăng sinh và phát bệnh trong đường ruột lợn sơ sinh. Tiên vắc xin phòng E.coli để ngăn chặn các bệnh tiêu chảy, phù thũng do E.coli gây ra. E.coli gây bệnh nguy hiểm, mức độ thiệt hại kinh tế lớn. Phòng bệnh cho lợn con cần tiến hành tiêm vắc xin phòng E.coli.

 Các loại vacxin khác

 • Tiêm vắc xin phòng bệnh hen suyễn cho lợn. Lợn bị mắc hen suyễn rất phổ biến nên cần phòng bệnh cho lợn con từ bé. Lần 1 từ 12-13 ngày tuổi. Lần 2 từ 20 ngày tuổi.
 • Tiêm vắc xin phòng bệnh tai xanh lần 1 cho heo từ 20 ngày tuổi.
 • Tiêm một mũi vắc xin xoắn khuẩn lần 1. Cách 1 tuần sau bà con tiêm mũi thứ 2 để hoàn thành liệu trình. Sau khi heo được hơn 20 ngày tuổi.
 • Phòng bệnh cho lợn con bằng mũi tiêm vắc xin phòng phó thương hàn mũi 1.
 • Tiêm vắc xin phòng bệnh giả dại
 • Nếu lợn mẹ chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh dịch tả, bà con tiêm phòng dịch tả cho lợn con vào thời điểm 20 ngày tuổi mũi 1.

tiêm phòng cho lợn con mới đẻ

Tiêm phòng cho lợn trưởng thành

Lợn con trưởng thành sau 28 ngày tuổi cần được bổ sụng nhiều loại vacxin hơn. Vậy nên bà con nên chú ý điều này.

Lợn con sau 28-30 ngày tuổi

 • Phòng bệnh cho lợn con bằng tiêm vắc xin phòng bệnh phù đầu lợn.
 • Tiêm một mũi phòng lở mồm long móng lần thứ nhất.
 • Trong vòng 30 tới 34 ngày tuổi tiêm vắc xin phó thương hàn lần 2
 • Nếu lợn mẹ đã tiêm phòng dịch tả trước đó, bà con sẽ tiến hành tiêm phòng bệnh dịch tả cho lợn con vào khoảng ngày thứ 35 đến 40 ngày tuổi.

Lợn con sau 45 ngày tuổi

 • Tiêm vắc xin dịch tả lợn con lần 2 (nếu mũi 1 tiêm trong ngày tuổi thứ 20)
 • Tiêm phòng bệnh cho heo con mũi vắc xin tai xanh lần 2.

chăm sóc lợn con mới đẻ

Lợn con sau 60 ngày tuổi

 • Tiêm cho lợn con vắc xin phòng bệnh tụ huyết trùng
 • Tiêm phòng lở mồm long móng lần thứ 2
 • Tiêm mũi 2 vắc xin phòng bệnh dịch tả (trường hợp tiêm mũi 1 ngày tuổi thứ 35)

Lợn con sau 70-100 ngày tuổi

Tiêm phòng đánh dấu lợn. Và tiêm phòng dịch tả lần 3 kết thúc liệu trình tiêm phòng cho lợn.

Trên đây là những mốc thời gian bà con nên lưu ý trong cách tiêm phòng cho lợn con mới đẻ đảm bảo an toàn. Điều này cũng giúp bà con nâng cao năng suất và sản lượng, hạn chế được những mất mát không đáng có.

Điện máy Trâu Vàng rất hân hạnh được cung cấp những thông tin bổ ích cho bà con! Đừng quên tại Trâu Vàng có cung cấp các dòng máy ép cám viên phù hợp với nhiều quy mô kinh doanh của bà con nhé!

>>> Tham khảo thêm: Máy éo cám viên cho lợn – Máy chăn nuôi hot nhất thị trường.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Máy ép cám viên Trâu Vàng. Thiết kế Website bởi VietMoz.