Hướng dẫn công thức trộn cám viên cho gà giàu chất dinh dưỡng

Máy ép cám viên hiện nay đã được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Tuy nhiên nhiều bà con vẫn lo lắng về hàm lượng dinh dưỡng có trong viên cám tự làm liệu có đáp ứng được nhu cầu của vật nuôi hay không. Vì thế bài viết dưới đây, mayepcamvien.net xin được bật mí công thức trộn cám viên cho gà đạt hiệu quả đến bà con !

Trộn cám viên

Vì sao bà con nên tự làm, tự trộn cám viên trong chăn nuôi ? 

Các loại cám viên trộn sẵn phân phối trên thị thường sản xuất theo dây chuyền công nghiệp vô cùng tiện lợi, không tốn nhiều công sức của bà con và đã được tính toán hàm lượng chất dinh dưỡng sao cho phù hợp với từng loại vật nuôi và thời kỳ phát triển của chúng.

Tuy nhiên, đi kèm với những ưu điểm đó là giá thành cao, hoặc nhiều doanh nghiệp muốn tăng lợi nhuận, có thể bỏ thêm thuốc tăng trưởng để vật nuôi lớn nhanh hơn và làm cho chất lượng vật nuôi chứa nhiều hàm lượng chất không tốt.

So sánh 2 loại cám viên

Vì thế, để đảm bảo thức ăn cho vật nuôi an toàn cũng như giảm được chi phí trong chăn nuôi, bà con hoàn toàn có thể tự chế biến thức ăn cho vật nuôi trong gia đình hoặc trang trại. Bởi 1 kg thức ăn tự phối trộn sẽ giảm được khoảng 4 ,000 – 5,000 đồng so với cám viên tổng hợp sẵn.

Khi tự chế biến thức ăn sẽ chủ động về thành phần dinh dưỡng và đưa ra được khẩu phần ăn phù hợp từng giống vật nuôi. Bà con có thể yên tâm về độ an toàn vì các nguyên liệu dùng để trộn cám viên đều là tận dụng từ nông nghiệp hoặc do bà con tự mua về có nguồn gốc rõ ràng và có thể điều chỉnh liều lượng. 

Các loại nguyên liệu cần có trong công thức trộn cám viên cho gà

Các loại phụ phẩm từ trồng trọt và các loại cá tạp để phối trộn thức ăn chăn nuôi là nguồn nguyên liệu dồi dào, giá rẻ và nhiều dinh dưỡng. Để làm theo được công thức trộn cám viên cho gà cần tận dụng được nguồn nguyên liệu có sẵn này, bà con có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí và chủ động về nguồn dinh dưỡng cho vật nuôi.

  • Nguyên liệu giàu năng lượng góp phần tạo sữa, thịt, trứng và cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống như ngô, khoai, sắn, thóc, hạt ngũ cốc…
  • Nguyên liệu chứa đạm: cá tạp, cua, ốc, trùn quế, tôm… và các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật như đậu tương, khô dầu lạc, vừng, bã nành, bã hèm bia được thu mua từ các cơ sở sản xuất dầu thực vật, đậu phụ…
  • Nguyên liệu chứa hàm lượng khoáng cao tham gia vào quá trình cấu tạo, hình thành xương như vỏ cua, tôm, bột sò, ốc, bột xương,…
  • Nguyên liệu giàu vitamin giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể như rau, cỏ, lá cây, củ, quả… và các loại vitamin công nghiệp, premix vitamin.

Các nguyên liệu này cũng cần được bảo quản cẩn thận để tránh bị hư hỏng, ẩm mốc. Đồng thời khi trộn với cám viên cũng cần làm theo công thức để cho lượng vừa phải, phù hợp với khẩu phần vật nuôi.

Một số công thức trộn cám viên cho gà tại Trâu Vàng 

1.Với gà thịt 1-60 ngày tuổi

Hỗn hợp cám viên phải đảm bảo: 17% cám gạo, 5% tấm gạo, 46% ngô vàng xay, 10% bột cá nhạt, 8% khô dầu đậu phộng, 12% đậu tương rang, 1% bột sò, premix vitamin 0.5% và 0.5% premix khoáng.

2.Với gà thịt 61–150 ngày tuổi

Công thức trộn cám viên cho gà thịt yêu cầu: 23% cám gạo, 6% tấm gạo, 40% ngô vàng xay, 4% tấm nghiền, 8% bột cá nhạt, 7% khô dầu lạc, 9% đậu tương rang, 2% bột sò, premix vitamin 0.5% và premix khoáng 0.5%

3.Với gà đẻ

Công thức gồm: 16% cám gạo, 5% tấm gạo, 45% ngô vàng xay, 10% bột cá nhạt, 7% khô dầu lạc, 12% đậu tương rang, 3% bột sò, premix vitamin 1% và 1%premix khoáng.

4.Với gà lấy trứng

Trong 6 tuần tuổi đầu, cần dung cấp đủ hàm lượng các chất: Gạo lứt 15%, ngô 45%, 12% khô dầu bánh lạc, 17% dầu lạc nhân, 2.5% bột xương, 8% bột cá nhạt chứa 45% đạm, premix vitamin và khoáng 0.5%.

5.Với gà dò từ 7–20 tuần tuổi

5% cám gạo loại 1, ngô 61%, 26% khô dầu bánh lạc, 5% bột cá nhạt chứa 45% đạm, 2.5% bột xương, premix vitamin và khoáng 0.5%.

công thức trộn cám viên cho gà

Ngoài ra, Trâu Vàng còn cung cấp cho bà con công thức trộn cám viên cho gà đơn giản hơn với những nguyên liệu 100% từ nông nghiệp: 

  • Với gà thịt: 50% bột bắp, 28% cám gạo, 5% bột cá, 10% bánh dầu, 5% bánh dầu dừa, 0.5% bột xương, 1% bột sò, 0.5% muối bột.
  • Với gà đẻ: 45% bột bắp, 20% cám gạo, 8% bột thịt, 7% bột cá, 10% bánh dầu, 7% bánh dầu dừa, 0.5% bột xương, 2% bột sò, 0.5% muối bột.

Trên đây là bài viết giúp bà con nắm được các công thức trộn cám viên cho gà hiệu quả nhất. Từ đó bà con có thể phối trộn nguyên liệu cùng với kinh nghiệm chăn nuôi của mình để tăng năng suất.

Để ép các nguyên liệu thành viên cám hỗn hợp bà con chỉ cần một chiếc máy làm cám viên là đủ, hiện Điện Máy Trâu Vàng đã phân phối các loại máy làm cám viên hiện đại như máy làm cám viên S150, S150+,…

Máy ép cám viên

Bà con có thể tham khảo thêm về các loại máy ép cám viên tại mayepcamvien.net cũng như tham khảo thêm về các loại máy khác mà chúng tôi cung cấp như máy trộn thức ăn chăn nuôi, máy băm cỏ, máy thái chuối,…

hotline

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Máy ép cám viên Trâu Vàng. Thiết kế Website bởi VietMoz.