BÍ QUYẾT VÀNG cách làm xơ dừa trồng lan

Cách làm xơ dừa trồng lan chắc hẳn không còn xa lạ gì với những người chơi lan nữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ cách xử lý xơ dừa đúng cách giúp cây lan được phát triển khỏe mạnh và hạn chế mầm bệnh. Vì thế hãy cùng mayepcamvien.net tìm hiểu ngay nhé!

Xơ dừa đóng vai trò thế nào trong việc trồng lan?

Xơ dừa từ trước đế nay vẫn luôn đóng vai trò quan trọng trong việc trồng lan và được sử dụng rộng rãi bởi những lý do sau:

  • Giúp cây chống nóng một cách hiệu quả. Khi trồng lan chúng ta thường hay để hở gốc của cây cho chúng thông thoáng và hạn chế đọng nước. Tuy nhiên với ánh nắng chiếu trực tiếp sẽ khiến cho cây chịu nhiệt độ cao. Sự có mặt ở xơ dừa làm giá thể trồng lan giúp cây chống nóng rất hiệu quả.

xơ dừa

  • Giữ ẩm cực tốt dù là xơ dừa vụn hay xơ dừa xé, miếng xơ dừa thì chúng đều có khả năng giữ ẩm không phải bàn cãi.
  • Giúp chậu lan nhẹ hơn, từ đó giảm bớt gánh nặng cho lan, tối ưu được bài toán làm giàn lan hơn, đỡ lo hơn trong mùa mưa bão.

  • Chứa nhiều hợp chất hữu cơ tự nhiên tốt, từ đó giúp bộ rễ phát triển khỏe mạnh hơn.
  • Là nơi rễ cây lan có thể bám vào và cung cấp các dưỡng chất cho cây. 

Cách làm xơ dừa trồng lan thế nào đạt hiệu quả cao nhất?

Bước 1: Lựa chọn xơ dừa 

Xơ dừa cần chọn là loại của quả dừa lấy cùi, đã già, nhiều xơ và ít mùn vụn. Bà con có thể thử dùng tay xé nhỏ xơ dừa thì sẽ thấy có nhiều mùn dừa rơi rụng, đây là loại giữ ẩm tốt nhưng đồng thời nhanh mục hơn xơ già rất nhiều. Cách làm xơ dừa trồng lan

Bước 2: Xử lý xơ dừa 

  • Đầu tiên cần tiến hành làm sạch vỏ dừa: nhặt vỏ dừa về sẽ thấy chúng còn lẫn đất bẩn, phần cùi dừa sót lại,… mang máy bơm xịt qua chúng cho sạch sẽ đi.
  • Băm, xé, bổ miếng tùy dùng: tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn bổ miếng, xé nhỏ, nghiền mùn,…cho thích hợp. Bà con có thể dùng tay bóc hoặc tốt hơn có thể dùng máy xay xơ dừa chuyên dụng nếu quy mô trồng lan lớn.

Tham khảo thêm: Cấu tạo máy xay xơ dừa Trâu Vàng!

xay xơ dừa

  • Xả nhiều lần với nước để làm sạch xơ dừa lần cuối sơ chế.

Bước 3: Ngâm xơ dừa vào nước

Ngâm xơ dừa vào nước 1-3 ngày cho chúng bớt chất chát. Với những miếng xơ dừa to thì chúng ta cần phải ngâm thì mới loại bỏ được chất chát. Lưu ý khi mới ngâm xơ dừa miếng thì nó sẽ nổi. có thể lấy viên gạch đè cho chúng chìm hoàn toàn trong nước.

Ngâm xơ dừa

Bước ngâm nước này giúp loại bỏ hoàn toàn chất Tanin. Loại này loại bỏ dễ dàng vì chúng tan trong nước. Có thể luân phiên mỗi ngày thay nước 1 lần nếu số lượng xơ dừa nhiều. 

Bước 4: Ngâm xơ dừa với nước vôi 

Ngâm toàn bộ xơ dừa vào thùng nước vôi từ 5-7 ngày, mỗi ngày đảo 1 lần cho xơ dừa ngấm đều nước vôi. Sau đó đủ thời gian thì có thể vớt xơ dừa ra. Khi vớt ra thì nên xả lại 1 lần nước cho sạch cặn vôi bột trắng.

Bước 5: Phơi khô xơ dừa và cất đi sử dụng dần 

Lựa chọn xơ dừa để trồng lan 

Mụn dừa – xơ dừa nghiền thành bột

Xơ dừa loại này không chỉ dùng cho lan mà cho cả cây trồng. Đặc điểm của loại này là giữ ẩm cực tốt, tơi xốp, dùng để ủ cùng phân hữu cơ thì tuyệt vời.

mùn dừa

Mùn dừa này ít khi người ta dùng 100% làm giá thể trồng lan. Thông thường mùn dừa này chỉ để rải 1 lớp mỏng trên mặt chậu lan giúp cây giữ ẩm tốt hơn mà thôi.

Xơ dừa băm 

Loại này thì tùy người dùng, có người băm nhỏ cỡ đầu ngón tay, có người băm nhỏ hơn,… Loại xơ dừa băm này thường được sử dụng để trộn chung với giá thể khác cho đảm bảm giá thể vừa thông thoáng, vừa giữ được độ ẩm.

Xơ dừa sợi 

Xơ dừa sợi là loại người ta xé nhỏ từ vỏ dừa. Loại này người ta hay dùng làm tã cho cây mới trồng. Ngoài ra nó dùng để bó quanh trụ gỗ để giữ ẩm rất hiệu quả. Xơ dừa sợi ngày nay cũng được nhiều nhà vườn sử dụng làm giá thể trồng lan ra chai.

Xơ dừa miếng 

Loại này chúng ta dễ gặp nhất là để trồng lan công nghiệp nhà vườn. Bạn để ý các loại cây như cattleya, vũ nữ, dendro,…Khi mua về thì đa số chúng được trồng bằng cách ghép 2 miếng xơ dừa lớn vào để trồng cây.

xơ dừa miếng

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp tới bạn đọc những thông tin hữu ích và đầy đủ nhất về cách làm xơ dừa trồng lan đặc biệt là cách lựa chọn xơ dừa cũng như cách xử lý xơ dừa chi tiết. Hi vọng quý khách có thể áp dụng thành công! cách làm xơ dừa trồng lan cách làm xơ dừa trồng lan 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Máy ép cám viên Trâu Vàng. Thiết kế Website bởi VietMoz.